ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับน้ำมันหอมระเหย

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับน้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหย หรือน้ำมันอโรม่า(Essential oil) เป็นน้ำมันที่พืชสร้างขึ้นจากสารขั้นต้น ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ส่วนที่สอง สารหอม (aromatic substance) มีหลากหลายชนิด โดยชนิดหลักคือ กลุ่มแอลกอฮอล์ เช่น เกล็ดสะระแหน่ (menthol) พิมเสน (borneol) ยูจีนอล (eugenol) กลุ่มคีโตน เช่น แคมโฟน (camphone) จัสโมน (jasmone) กลุ่มแอลดีไฮด์ เช่น ซิทรัล (citral) ที่พบในน้ำมันตระกูลส้ม เจอรานิอัล (geraniol) กลุ่มเอสเทอร์ เช่น น้ำมันระกำา (methyl salicylate) น้ำมันหอมระเหย หรือน้ำมันอะโรม่า ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักคือ 1 คาร์บอน 2 ไฮโดรเจน 3 ออกซิเจน น้ำมันหอมระเหย หรือน้ำมันอโรม่ามีขนาดเล็กมากซึ่งสามารถซึมผ่านผิวหนังและเลือดได้ น้ำมันหอมระเหยอยู่ในสภาพของน้ำมันที่สามารถละลายได้ จึงส่งผ่านเข้าสู่ร่างกายได้ดี …

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับน้ำมันหอมระเหย Read More »

น้ำมันตัวพาสำหรับนวดตัว

น้ำมันตัวพาสำหรับนวดตัว Carrier Base Oils

น้ำมันตัวพาสำหรับนวดตัว  (Carrier Base Oils) ก็เหมือนกับ น้ำมันหอมระเหยที่ไม่ได้มีลักษณะเหนียวหรือข้นมาก เหมือนน้ำมันอื่นๆ น้ำมันตัวพาสำหรับนวด ต้องสกัดมาจากพืชเท่านั้น เราใช้น้ำมันตัวพาผสมกับน้ำมันหอมระเหยสำหรับนวด น้ำมันตัวพาสำหรับนวดสามารถซึมผ่านผิวหนังได้ดี จึงสามารถพาน้ำมันหอมระเหยเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าน้ำ คุณสมบัติของน้ำมันตัวพา Carrier Base Oils 1. สามารถ สามารถทาลงบนผิวกาย ผิวหน้า ได้โดยตรง 2. ผสมกับน้ำมันหอมระเหยใช้นวดตัวเพราะมีคุณสมบัติใสไม่เหนียว 3. มีกลิ่นเล็กน้อย หรือไม่มีเลย 4.ใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางเช่นครีมโลชั่นและสบู่ น้ำมันพืชก็ถือเป็นน้ำมันตัวพาได้ แต่น้ำมันตัวพาที่ดีต้องได้มาจากการสกัดเย็น (Cold Pressed) เพราะจะให้สารประกอบที่เป็นประโยชน์สูงงสุด แต่น้ำมันตัวพาสำหรับนวดบางตัวได้มาจากการสกัดร้อน (Refined Oils) อาจทำให้ปริมาณของ Fatty Acids และวิตามินต่างๆ ลดลงไปบ้าง แต่มีข้อดีคือ สีจะใสและบางเบากว่า แถมมีราคาถูกกว่าน้ำมันสกัดเย็นอีกด้วย น้ำมันตัวพาต้องเป็นน้ำมันที่สกัดจากพืช 100% เท่านั้น ต้องไม่มีการใส่สารเคมีใดๆเข้าไป เพราะสารเคมีเหล่านี้อาจตกค้างในร่างกายได้ ข้อควรจำ ไม่ควรใช้น้ำมัน มิเนอรัลออย (Mineral Oil เช่น Baby …

น้ำมันตัวพาสำหรับนวดตัว Carrier Base Oils Read More »

การตลาดธุรกิจสปา

การตลาดธุรกิจสปา

การตลาดธุรกิจสปาขนาดเล็กเน้นการทำการตลาดออนไลน์เพราะจะสามารถเข้าถึงผู้คนได้มากที่สุด เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการหลายท่านคงจะคิดไม่ตกว่าจะทำอย่างไร จะเริ่มต้นจากจุดไหน จะใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ และจะทำอะไรบ้างให้การทำการตลาดมีประสิทธิภาพและประหยัดงบประมาณมากที่สุด การเริ่มต้นธุรกิจสปา สมัยนี้แตกต่างจากการทำธุรกิจสปาเมื่อ 10 ปีที่แล้วเพราะตอนนี้ทุกคน หันมาใช้การค้นหาสินค้าและบริการในอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ผู้คนให้ความสำคัญกับกระแสสุขภาพต่างๆ มากขึ้น ดูแลตัวเองมากขึ้นแต่ก็เข้าถึงข้อมูลมากขึ้น หากเราต้องการเข้าถึงผู้บริโภค เราก็ต้องวิเคราะห์การตลาด รู้จักลูกค้าของเรารู้ว่าเขาอยู่ไหนและจะเข้าหาเขาได้อย่างไร การวางแผนการตลาดที่ดีจะช่วยให้คุณหาลูกค้าได้มากขึ้นขายได้มากขึ้นและทำกำไรได้มากขึ้น ก่อนเริ่มวางแผนการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจสปาขนาดเล็กของคุณ ลองมาวิเคราะห์ก่อนว่าพฤติกรรมของลูกค้าเป็นอย่างไร ลองนึกถึงตัวคุณเอง เวลาคุณจะซื้อสินค้า หรือบริการอะไรซักอย่างคุณจะทำอย่างไร เช่นสมมติว่าคุณต้องการจะซื้อน้ำมันสำหรับนวดในสปาอย่างแรกเลย เชื่อว่าหลายท่านก็คงจะทำการค้นหาข้อมูลใน Google ก่อน การตลาดสำหรับธุรกิจสปาจึงเน้นการทำการตลาดออนไลน์เป็นหลัก กลับกัน ถ้าหากเป็นลูกค้าที่ต้องการไปนวด หรือทำสปา ที่อยู่ในย่านสุขุมวิท ก็ต้องทำการค้นหาข้อมูลผ่าน Google เป็นอันดับแรกโดยคำค้นหาก็คงหนีไม่พ้นคำว่า “สปา” กับคำว่า “สุขุมวิท“ อย่างแน่นอน ลองจินตนาการดูถ้าคุณมีสปาอยู่ในย่านสุขุมวิท แล้วลูกค้าใหม่ๆจะรู้จัก หรือจะหาร้านของคุณเจอได้อย่างไร แผนการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจสปาขนาดเล็กของคุณเป็นยังไงบ้าง เตรียมการอะไรไว้บ้าง และลงมือทำไปถึงขั้นไหนบ้าง จะดีไหม ถ้าสปาของคุณ คือ ผู้นำตลาดสปาในแหล่งชุมชน หรือท้องถิ่นที่สปาของคุณตั้งอยู ลูกค้าโทรหาคุณทั้งวันเพราะเขาค้นหาร้านนวดสปา ในย่านของคุณ บนอินเตอร์เน็ตแล้วพบข้อมูลของคุณจึงโทรมา หรือแม้กระทั่งลูกค้าประจำเวลามองหาสินค้าและบริการเกี่ยวกับนวดทั้งๆที่ในย่านนั้นมีคู่แข่งเป็นสิบแต่สุดท้ายแล้วเขาก็ยังคิดถึงร้านของคุณเป็นอันดับแรก คุณมีเครื่องมือทำการตลาดที่ทำงานตลอด 24 …

การตลาดธุรกิจสปา Read More »

สปาทรีทเม้นท์

5 เมนูสปาทรีทเม้นท์ทำเงินตลอดกาล

5 สปาทรีทเม้นท์ทำเงินตลอดกาล เป็นที่นิยมตั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน ได้แก่ 1. นวดตัว (Body Massage), 2. สปาหน้าใส นวดหน้า  (Facial Treatment) 3. ขัดผิว (Body Scrub) 4. พอกผิวกาย (Body Mask), 5. ทำเล็บสปามือและเท้า (Manicure and Pedicure) จะเห็นว่าเดย์สปา และสปาในโรงแรมส่วนใหญ่จะมีทรีทเม้นท์ที่ออกแบบเฉพาะเป็นของตัวเอง (Signature Treatments) แต่ทรีทเม้นท์เหล่านี้ก็จะประกอบไปด้วย 1ใน 5 สปาทรีทเม้นท์ทำเงิน นี้เป็นหลัก อาจจะเริ่มจากทำสครับผิว (Body Scrub) แล้วตามด้วยนวดตัว (Body Massage) และเฟเชี่ยล (Facial) ตามลำดับ หรือสครับผิว(Body Scrub) แล้วตามด้วยพอกผิว(Body Wrap) และสปามือเท้า (Manicure and Pedicure) เป็นต้น เพราะ 5 …

5 เมนูสปาทรีทเม้นท์ทำเงินตลอดกาล Read More »

เรียนนวดที่ไหนดี

เรียนนวดที่ไหนดี เรียนหลักสูตรนวดอะไรดี

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจงานนวดสปา และอยากที่จะเรียนรู้ คงมีคำถามในหัวมากมายว่าควร เรียนนวดที่ไหนดี เรียนหลักสูตรนวดอะไรบ้างและถ้าอยากทำงานในร้านนวดสปาหรือไปทำงานต่างประเทศควรเรียนกับสถาบันไหน ในเมืองไทยมีโรงเรียนนวดดีๆมากมายทั้งของภาครัฐและเอกชน ซึ่งมาตรฐานก็ใกล้เคียงกัน แล้วจะเลือกเรียนนวดที่ไหนดีนั้น ก็ควรจะเลือกที่ใกล้บ้านหรือใกล้ที่พักเพราะคอร์สนวดส่วนมากเรียนกันหลายๆวันเฉลี่ย 1 – 3 เดือนสำหรับคอร์สระยะสั้น บางคอร์สเรียนกัน 3-12 เดือนก็มี แถมยังต้องเก็บเคสฝึกปฏิบัติอีกการเลือกโรงเรียนนวดที่ไหนดีนั้น เลือกไม่ยากเพียงแต่เลือกหน่วยงานหรือโรงเรียนที่ได้การรับรองหลักสูตรจากกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงสาธารณสุขเป็นใช้ได้ เพราะเวลาไปสมัครงาน ร้านนวดและสปาส่วนมากจะพิจารณาจากที่เรียนที่เราจบมาและใบรับรองหรือใบอนุญาตเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันมีหลายๆสถาบันเปิดคอร์สสอนนวด สอนสปาต่างๆมากมายทั้งที่ได้รับการรับรองและไม่ได้รับการรับรอง หากท่านเพิ่งจะเริ่มเรียนก็ควรเลือกหลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงสาธารณสุขก่อน เพราะท่านต้องเอาไปใช้ขอใบอนุญาติต่างๆ แล้วหลังจากนั้นท่านจะเรียนคอร์สไหนเพื่อยกระดับความรู้ของท่านก็ได้ หลักสูตรที่สามารถเรียนนวด เรียนสปาได้เพื่อประกอบอาชีพ คือเลือกหลักสูตรที่ได้รับการรับรองโดย คณะอนุกรรมการรับรองหลักสูตร กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สำนักงานสาธารณสุข ซึ่งหลักสูตรกลางที่ได้รับการรับรอง มี 11 หลักสูตรซึ่งสามารถเรียนที่ไหนก็ได้ดีเหมือนกันหมด หลักสูตรนวดพื้นฐาน มีดังนี้ 1. หลักสูตรนวดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพ 60 ชั่วโมง 2. หลักสูตรนวดไทยเพื่อสุขภาพ 150 ชั่วโมง 3. หลักสูตรผู้ดำเนินการสปาเพื่อสุขภาพ 100 ชั่วโมง 4. หลักสูตรผู้ให้บริการสปาเพื่อสุขภาพ 500 ชั่วโมง …

เรียนนวดที่ไหนดี เรียนหลักสูตรนวดอะไรดี Read More »

ประเภทธุรกิจนวดสปา

ประเภทธุรกิจนวดสปาที่คุณควรรู้จัก

ธุรกิจนวดสปาปี 2562 ถือเป็นปีทองของธุรกิจเพื่อสุขภาพประเภทธุรกิจนวดสปา ที่มุ่งเน้นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมโดยการใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ มีการ ใช้น้ำและเทคนิคการนวดเพื่อผ่อนคลายร่างกายและจิตใจเป็นองค์ประกอบหลัก ปัจจุบันสปา ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก สปา เป็นที่รู้จักแพร่หลายและชัดเจนขึ้น ว่าเป็นบริการเพื่อสุขภาพของทั้ง ร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ (body, mind and spirit) ด้วยววิธีการต่างๆ เช่น การใช้นำ้เพื่อบำบัด การนวด การใช้ส่วนประกอบของพืชธรรมชาติมาเสริมคุณประโยชน์ต่อร่างกาย การบริโภคอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ การฝึกสมาธิ รวมทั้งกา บริการเพื่อสุขภาพและความงาม และชะลอวัยเป็นต้น มีผลต่อประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียงและ สัมผัส จากประโยชน์ที่ได้รับ ทำให้ได้มีการพัฒนารูปแบบของการทำสปา อย่างหลากหลายเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค ในประเทศไทยนั้นมีกฎหมายและข้อกำหนดที่แตกต่างจากต่างประเทศ ซึ่งหากท่านต้องการดำเนินธุรกินวดสปา ธุรกิจของท่านต้องเป็นไปตามข้อระเบียบบังคับที่ได้รับอนุญาตจากประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องกำหนดความหมายของสถานประกอบการเพื่อสุขภาพเพื่อเสริมความงามเท่านั้น ในประเทศไทยนั้นมีกฎหมายและข้อกำหนดที่แตกต่างจากต่างประเทศ ซึ่งหากท่านต้องการดำเนินธุรกินวดสปา ธุรกิจของท่านต้องเป็นไปตามข้อระเบียบบังคับที่ได้รับอนุญาตจากประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องกำหนดความหมายของสถานประกอบการเพื่อสุขภาพเพื่อเสริมความงามเท่านั้น ในประเทศไทยนั้นมีกฎหมายและข้อกำหนดที่แตกต่างจากต่างประเทศ ซึ่งหากท่านต้องการดำเนินธุรกินวดสปา ธุรกิจของท่านต้องเป็นไปตามข้อระเบียบบังคับที่ได้รับอนุญาตจากประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องกำหนดความหมายของสถานประกอบการเพื่อสุขภาพเพื่อเสริมความงามเท่านั้น การแบ่งประเภทของธุรกิจนวดสปา แบ่งออกออกเป็น 3 ประเภท คือ 1.กิจการสปาเพื่อสุขภาพ …

ประเภทธุรกิจนวดสปาที่คุณควรรู้จัก Read More »

การใช้น้ำมันอโรม่า

เทคนิคการใช้น้ำมันอโรม่าในงานสปา

เทคนิคการใช้น้ำมันอโรม่าในงานสปา เป็นศาสตร์ อะโรมาเทอราพี Aromatherapy คือการใช้น้ำมันหอมระเหย หรือการใช้กลิ่นหอมในการบำบัด รักษาร่างกาย โดยใช้กลิ่นของน้ำมันอะโรมา (essential oil) สกัดได้จากส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น ดอก ใบ ราก ผล เปลือกไม้ ยางไม้ หรือ เรซิน ฯลฯ อะโรมาเทอราพี เป็นการนำประโยชน์ของน้ำมันอโรม่า หลักการนี้ได้มีการศึกษา โดยใช้หลักทางสรีรศาสตร์ ที่มนุษย์สามารถสัมผัส รับกลิ่น (OLFACTORY NERVES) ซึ่งอยู่เหนือโพรงจมูก (NASAL CAVITY) เมื่อกลิ่นต่างๆ ผ่านกระเปาะรับกลิ่น (OLFACTORY BULBS) ที่ต่อกับระบบประสาท ลิมบิค ซีสเต็ม (LIMBIC SYSTEM) ซึ่งเป็นสมองส่วนควบคุมอารมณ์และความทรงจำคำว่า  AROMATHERAPY (อโรมาเธอราพี) ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกโดยนักเคมีชาวฝรั่งเศส ชื่อ RENE MAURICE GATTEFOSSE (เรเน มอริช กัดฟอส) เมื่อปี …

เทคนิคการใช้น้ำมันอโรม่าในงานสปา Read More »

การทำธุรกิจนวดสปา

10 ข้อผิดพลาดในการทำธุรกิจนวดสปาของมือใหม่ที่คุณต้องรู้

การขาดการวางแผนในการทำธุรกิจนวดสปาเป็นสิ่งที่ผิดพลาดที่สุด ของคนที่ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์ทำงานในสายงานด้านสปา แล้วมาทำธุรกิจด้านนวดสปา เพียงเพราะคิดว่าตัวเองเป็นลูกค้าที่ไปใช้บริการบ่อยๆ ไปมาหลายที่ หรือคิดว่าเรียนจบมา หรือทำธุรกิจอย่างอื่นมาแล้วประสบความสำเร็จคิดว่าธุรกิจนี้ก็คงจะเหมือนๆกัน การที่ไม่รู้และคาดไม่ถึงนี่แหละที่ทำให้คุณมีความเสี่ยงต้องเสียเงินโดยใช่เหตุสูงมาก ธุรกิจนวดสปา เป็นงานที่มีความซับซ้อนหลายมิติ มีหลายสิ่งให้ต้องขบคิดนอกจากตัวธุรกิจแล้วยังต้องคำนึงถึงการบริการที่ต้องอาศัยทักษะเฉพาะทางอย่างสูงของพนักงาน เพราะงานด้านนี้ขายความพึงพอใจ อารมณ์และความรู้สึกของลูกค้าเป็นหลัก ดังที่ทราบกัน หลักการของธุรกิจนวดสปาคือ รูป รส กลิ่น เสียงและสัมผัส ทุกอย่างต้องสอดประสานไปในทางเดียวกัน และต้องเติมเต็มความพึงพอใจของลูกค้าเพราะหากลูกค้าไม่ประทับใจหรือไม่พอใจกับการบริการแล้วโอกาสที่จะกลับมาซื้อซ้ำแทบไม่มีเลย นี่คือ 10 ข้อผิดพลาดในการทำธุรกิจนวดสปาที่คุณจะต้องรู้ หากคุณไม่เคยมีประสบการณ์ในสายงานด้านนี้ และอยากจะเข้ามาทำธุรกิจนวดสปา ถ้าคุณรู้มันจะช่วยให้คุณประหยัดเงิน ประหยัดเวลา ทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จและมีกำไรในระยะเวลาที่เร็วขึ้น และไม่ต้องไปเสียเวลากับข้อผิดพลาดเหล่านี้ๆ เหมือนที่หลายๆท่านเคยเผชิญมาแล้ว 1. สร้างร้านก่อนแล้วลูกค้าจะมาเอง รากฐานที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจความงามและสุขภาพ อย่างธุรกิจนวดสปา คือ แผนธุรกิจ การวิจัย และการศึกษาข้อมูลก่อนที่จะลงมือทำธุรกิจจริงๆคุณควรจะมีการเขียนธุรกิจและแผนการตลาดธุรกิจสปาให้เรียบร้อยก่อนที่จะดำเนินการสร้างร้าน ในแผนธุรกิจนวดสปาของคุณควรระบุให้ชัดเจนเกี่ยวกับ – ระบุ วิสัยทัศน์ – ระบุกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ กลยุทธ์ทางการตลาด Positioning ธุรกิจของคุณ แผนงานทางการตลาดทั้งหมด จะหาลูกค้าจากไหน ยังไง – ข้อมูลการลงทุน การเงิน …

10 ข้อผิดพลาดในการทำธุรกิจนวดสปาของมือใหม่ที่คุณต้องรู้ Read More »

เจ้าของธุรกิจสปา

เจ้าของธุรกิจสปาแบบไหนที่คุณกำลังเป็นอยู่

คุณเป็นเจ้าของธุรกิจสปาแบบไหน แบบที่เวลาทำงานตั้งแต่ร้านเปิดจนถึงร้านปิดของคุณ คุณใช้เวลาไปกับการบริหารจัดการธุรกิจ ดูแลความเรียบร้อยของกิจการ พัฒนากลยุทธ์แผนการทางการตลาด  อบรมพนักงาน ปรับปรุงแผนงานเพื่อช่วยการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป สร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า จัดทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย ศึกษาตลาดและเทรนด์ในการทำธุรกิจนวดสปา หรือเจ้าของธุรกิจสปาที่เป็นทั้งลูกจ้างและนายจ้างของตนเองทำทรีทเม้นต์ให้ลูกค้า ซักผ้า พับผ้า ชงชา ทำความสะอาด รับโทรศัพท์? สิ่งที่จะทำให้ เจ้าของธุรกิจสปา ประสบความสำเร็จ คือ การวางแผน วิเคราะห์ธุรกิจ บริหารจัดการธุรกิจให้เป็นไปในแนวทางที่ถูกต้อง  ถ้าเป็นสมัยก่อนตอนที่ฉันเริ่มทำงานแล้วมีคนมาแนะนำให้ดิฉัน อย่างที่ดิฉันกำลังจะบอกคุณธุรกิจของดิฉันคงขยายมากกว่านี้และทำเงินได้มากกว่านี้หลายเท่านัก ถ้ามีคนมาบอกคุณว่าการที่จะทำธุรกิจเสริมสวย ทำผม นวด สปา ให้ประสบความสำเร็จนั้นก็คือตัวคุณเองฉันต้องทำทรีทเม้นต์เป็น เพราะว่าลูกค้าจะได้มาติดคุณแล้วก็กลับมาหาคุณ  มันก็ใช่แค่ส่วนหนึ่ง การทำธุรกิจคนเดียวโดยมีเราเป็นตัวหลักในการทำทรีทเม้นให้กับลูกค้า เป็นสิ่งที่เราจะมั่นใจได้ว่าคุณภาพในการให้บริการของลูกค้าเป็นหน้าเป็นที่น่าพอใจของเราเพราะว่าเราเป็นคนทำเอง แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยความเหน็ดเหนื่อยที่เราต้องเป็นคนทำงานบริการให้กับลูกค้าแล้วก็ต้องดูแลกิจการในร้านเองทั้งหมดซึ่งถ้าคุณเอาเวลาทั้งหมดที่มีไปทำทรีทเม้นให้กับลูกค้าแล้วคุณจะเอาเวลาที่ไหนมาดูแลกิจการของคุณ  มาคิดวางแผน วิเคราะห์ธุรกิจของคุณได้ ถึงแม้คุณจะเป็นคนที่เก่งมีฝีมือในสายงานของคุณแต่หากทำงานคนเดียวรายได้ก็จะมีจำกัดแต่ถ้าเรามีพนักงานที่มีความสามารถไปหลายคนทำงานให้กับบริษัทของเรา ธุรกิจสปาของเราก็จะก้าวหน้าและบริษัทก็จะทำเงินทำกำไรมากขึ้น   ต่อไปนี้คือสิ่งที่เราจะแนะนำคุณได้ หยุดบอกตัวเองสักทีว่าเราเป็นคนเดียวในบริษัท ที่ทำทุกอย่างได้ดีที่สุด คุณควรจะเริ่มแบ่งปันความรู้ที่คุณมีให้แก่คนรอบข้าง โดยการถ่ายทอดความรู้ให้กับทีมงานของคุณ ให้เขาได้พัฒนาฝีมือเพื่อที่จะได้บริการลูกค้าของคุณได้ในแบบที่คุณต้องการ สำหรับพนักงานแล้วไม่มีใครอยากจะทำงานที่เดิมโดยที่ไม่ได้รับการพัฒนาศักยภาพไปใดในสายงานของเขาเลย ตัวคุณควรจะหยุดที่จะทำทรีทเม้นให้กับลูกค้าทุกคนที่เดินเข้ามาในธุรกิจของคุณได้แล้ว  คุณควรจะให้โอกาสพนักงานของคุณได้แสดงฝีมือบ้าง แม้ตอนที่เขาเริ่มทำงานฝีมือจะไม่ถึงขั้นที่คุณพอใจแต่ในการที่คุณรับเขาเข้ามาทำงานนั่น ก็หมายความว่าคุณพอใจในฝีมือของเขาระดับหนึ่งไม่อย่างนั้นคุณคงไม่รับเขาเข้ามาทำงาน  และเมื่อเวลาผ่านไปเมื่อพนักงานของคุณได้ทำการฝึกอบรม และทำทรีทเม้นต์ให้กับลูกค้ามากขึ้น แน่นอนว่าฝีมือของเขาก็ย่อมมีการพัฒนาเช่นเดียวกัน เชื่อเถอะว่าพนักงานทุกคนสามารถพัฒนาฝีมือของตนเองได้ …

เจ้าของธุรกิจสปาแบบไหนที่คุณกำลังเป็นอยู่ Read More »

ภาษีร้านนวดสปา

ภาษีร้านนวดสปามีอะไรบ้าง

การเริ่มธุรกิจนวดและสปาต้องเตรียมตัวเรื่องภาษีอย่างรัดกุม การเตรียมเปิดร้านนวดและสปาเราอาจจะเกี่ยวข้องกับภาษีหลายๆอย่างเราสามารถจดทะเบียนธุรกิจได้ตามรูป แบบของธุรกิจและสามารถเข้าสู่ระบบภาษี ได้โดยการขอมีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและในกรณีที่มีเงินได้ เกินกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี ต้องจดทะเบียน ภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนด้วย ภาษีบางอย่างร้านนวดสปาได้รับการยกเว้นภาษีตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยการกำหนดสถานที่เพื่อสุขภาพหรือเพื่อเสริมสวยมาตรฐานของสถานที่ การบริการ ผู้ให้บริการ ซึ่งข้อยกเว้นนี้ส่งผลให้ผู้ประกอบการมัรายได้มากขึ้น แต่ยังมีภาษีบางส่วนที่ท่านยังต้องชำระด้วยเช่นกัน การซื้อวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือในการ ประกอบกิจการ ภาษีมูลค่าเพิ่ม เราต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ไม่ว่าจะ จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นผู้ประกอบการ จดทะเบียนหรือไม่ เราจะถูกเรียกเก็บภาษี มูลค่าเพิ่มในอัตราร้อยละ 7 จากผู้ขายโดยผู้ ขายออกใบกำกับภาษีให้ซึ่งเราจะต้องจัดเก็บ ไว้เพื่อใช้สำหรับการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม ในแต่ละเดือน (กรณีเป็นผู้ประกอบการจด ทะเบียน) และเพื่อเป็นหลักฐานในการรับรู้ รายจ่ายในการคำนวณภาษีเงินได้ ทั้งนี้เฉพาะ กรณีการซื้อผักและผลไม้ได้รับการยกเว้นภาษี มูลค่าเพิ่ม ในกรณีที่เราจดทะเบียนเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียน เราต้องจัดทำรายงาน ภาษีซื้อและรายงานสินค้าและวัตถุดิบด้วย ภาษีศุลกากร กรณีนำเข้า หากมีการนำเข้าวัสดุอุปกรณ์และ เครื่องมือในการประกอบธุรกิจ เราต้องยื่น ใบขนสินค้าขาเข้าซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ > เริ่มจากการลงทะเบียนเป็นผู้ผ่านพิธี การศุลกากรทางอิเล็กทรอนิกส์แบบไร้เอกสาร (Paperless) โดยลงทะเบียนเฉพาะครั้งแรกเท่านั้น   ขั้นตอนการผ่านพิธีการนำเข้าสินค้า เรื่องพิกัดอัตราภาษีศุลกากรเพิ่มเติมตามแต่ ละประเภทของสินค้าที่นำเข้า ส่งข้อมูลเพื่อจัดทำใบขนสินค้าขาเข้าผ่านระบบพิธีการนำเข้าทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Import)จัดทำรายงานภาษีซื้อ และรายงานสินค้าและวัตถุดิบ …

ภาษีร้านนวดสปามีอะไรบ้าง Read More »