น้ำมันตัวพาที่เหมาะกับการนวดน้ำมันที่สุด

น้ำมันกระสายยา หรือน้ำมันตัวพาที่ใช้ในการนวด

Current Status
Not Enrolled
Price
Free
Get Started

น้ำมันตัวพาที่เหมาะกับการนวดน้ำมันที่สุด น้ำมันตัวพา Carrier Base Oils ก็เหมือนกับน้ำมันหอมระเหยที่ไม่ได้มีลักษณะเหนียวหรือข้นมาก เหมือนน้ำมันอื่น น้ำมันตัวพาต้องสกัดมาจากพืชเท่านั้น เราใช้น้ำมันตัวพาผสมกับน้ำมันหอมระเหยสำหรับนวด น้ำมันตัวพาสามารถซึมผ่านผิวหนังได้ดี จึงสามารถพาน้ำมันหอมระเหยเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าน้ำ

คุณสมบัติของน้ำมันตัวพา Carrier Base Oils สามารถทาลงบนผิวกาย ผิวหน้า ได้โดยตรง ผสมกับน้ำมันหอมระเหยใช้นวดตัวเพราะมีคุณสมบัติใสไม่เหนียว มีกลิ่นเล็กน้อย หรือไม่มีเลย ใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางเช่นครีมโลชั่นและสบู่ น้ำมันพืชก็ถือเป็นน้ำมันตัวพาได้ แต่น้ำมันตัวพาที่ดีต้องได้มาจากการสกัดเย็น (Cold Pressed) เพราะจะให้สารประกอบที่เป็นประโยชน์สูงงสุด แต่น้ำมันตัวพาบางตัวได้มาจากการสกัดร้อน (Refined Oils) อาจทำให้ปริมาณของ Fatty Acids และวิตามินต่างๆ ลดลงไปบ้าง แต่มีข้อดีคือ สีจะใสและบางเบากว่า แถมมีราคาถูกกว่าน้ำมันสกัดเย็นอีกด้วย

น้ำมันตัวพาต้องเป็นน้ำมันที่สกัดจากพืช 100% เท่านั้น ต้องไม่มีการใส่สารเคมีใดๆเข้าไป เพราะสารเคมีเหล่านี้อาจตกค้างในร่างกายได้

1. Jojoba น้ำมันโจโจ้บา (Simmondsia chinensis – France) โจโจบา เป็นน้ำมันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและร่างกาย มีองค์ประกอบของสารธรรมชาติที่ทำหน้าที่คล้ายกับคอลลาเจนบนผิวหนัง คุณสมบัติ ไม่มีสีไม่มีกลิ่นไม่เหม็นหืนถ้าผสมกับน้ำมันชนิดอื่นๆจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมันชนิดนั้นเหม็นหืนด้วย ประโยชน์ -ช่วยบำรุงผิวหนังได้ดีสำหรับทุกสภาพผิว คืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย เหมาะกับทุกสภาพ – ผิวสมานรอยแผลเป็นและรักษาลดอาการอักเสบของสิว – ซึมลงสู่ผิวได้ดีและรวดเร็วจึงทำให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกเหนอะหนะ – ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี

2. น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันเมล็ดองุ่นแบบสกัดเย็นเป็นน้ำมันที่หายาก เนื่องจากส่วนมากจะเป็นแบบสกัดร้อนเท่านั้น ซึ่งทั้งเกรด Virgin และ Refined มีข้อแตกต่างกันอย่างมาก น้ำมันเกรด Virgin นี้ได้จากการบีบเย็น เมล็ดองุ่นที่ได้จากการผลิตไวน์ ทำให้ได้น้ำมันที่มีสีเขียวเข้มและกลิ่นหอมอบอวลของไวน์องุ่นที่มีคุณค่าของสารอาหารสำคัญอย่างครบถ้วน คุณสมบัติ -สีใส ไม่เหนียวเหนอะหนะ ส่งลงผิวเร็ว ไม่มีกลิ่น ประโยชน์ -ต้านอนุมูลอิสระ -บำรุงผิวลดเลือนริ้วรอยและช่วยให้ผิวพรรณสดชื่น

3. Coconut Extra Virgin น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวได้จากกระบวนการสกัดเย็น น้ำมันที่ได้มีลักษณะใสไม่มีสีและมีกลิ่นหอมเบา ๆ ของมะพร้าวตามธรรมชาติ เป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยกรดลอริกและมีวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง คุณสมบัติ -ใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอน มีกลิ่นหอมของมะพร้าว ไม่มีกลิ่นหืน ซึมผ่านผิวหนังได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถเก็บไว้ได้นานปี น้ำมันสามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วจึงเหมาะสำหรับนำไปใช้กับครีมต่าง ๆ หรือใช้บ้วนปาก ก็ได้ ประโยชน์ -ช่วยเสริมสุขภาพ ช่วยปรับสมดุลของระดับคอเลสเตอรอลในเลือด -เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ช่วยต้านแบคทีเรียไวรัสและเชื้อรา -บำรุงผิวพรรณให้นุ่มนวลเต่งตึงลดรอยเหี่ยวย่น – นำไปใช้บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะได้ดี ทำโรงเส้นผมให้นุ่มสลวยดกดำเงางามและช่วยขจัดรังแค -แก้ผื่นคัน

4. Apricot Kernel น้ำมันเมล็ดแอปปริคอท น้ำมันเมล็ดแอปริคอท ได้มาจากไร่เพาะปลูกในโซนหุบเขาที่ยังคงความบริสุทธิ์ของธรรมชาติและอากาศ อุดมไปด้วยกรดไขมัน โอเมก้า 6 และ 9 วิตามิน A, B1, B2, B6, B17 และวิตามิน E น้ำมันแอปริคอทได้มาจากการนำเมล็ดมาสกัดเย็น คุณสมบัติ -ในการบำรุงผิวซึมซาบได้อย่างรวดเร็ว น้ำมันมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของแอปริคอท -มีกลิ่นคล้ายเมล็ดอัลมอนด์มีสีเหลืองส้ม ประโยชน์ -ช่วยให้ความรู้สึกเนียนนุ่มลื่น และเพิ่มความยืดหยุ่นแก่ผิวได้เป็นอย่างดี -น้ำมันมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของแอปริคอท เหมาะสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย โดยเฉพาะผู้มีผิวแห้ง

5 . น้ำมันโรสฮิบ Rosehip Extra Virgin น้ำมันโรสฮิปมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และชะลอความเสื่อมของผิวให้คงความอ่อนเยาว์อยู่เสมอ น้ำมันสีส้มกลิ่นหอมหวานบ่งบอกถึงคุณภาพที่ดีเยี่ยมอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เป็นมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น คุณสมบัติ เนื้อเบา กลิ่นบาง ซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ประโยชน์ -ช่วยลดเลือนริ้วรอย รอยหมองคล้ำหรือรอยแผลเป็นจากสิว -ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น -ใช้ทาเพื่อป้องกันรอยแตกลาย

6. Argan น้ำมันบริสุทธิ์จากเมล็ดอาร์แกน อาเก้นเป็นไม้ยืนต้นมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศโมร็อกโกน้ำมันอาร์แกนมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Liquid โกหรือทองคำเหลียว เนื่องจากเป็นน้ำมันที่มีคุณสมบัติโดดเด่น อุดมไปด้วยกรดไขมันวิตามินเอ e น้ำมัน argan Oil เหมาะสำหรับบำรุงผิวและผมและเล็บซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตเครื่องสำอางบำรุงผิวกันอย่างแพร่หลายน้ำมันอาร์แกน 30 กิโลจะได้น้ำมัน 1 กิโลจึงมีราคาค่อนข้างสูง คุณสมบัติ -น้ำมันซึมซาบลงผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งความเหนอะหนะ ประโยชน์ -ช่วยบำรุงและเพิ่มความนุ่มนวลให้กับผิว รักษาความยืดหยุ่นป้องกันไม่ให้ผิวแห้งและสูญเสียความชุ่มชื้น -ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวเนื่องจากมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก ใช้รักษาสิวบริเวณใบหน้า -ลดรอยแผลเป็นรอยด่างดำ -ฟื้นฟูสภาพผมเสียให้กลับมีชีวิตชีวาได้ดี

7. SWEET ALMOND น้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ น้ำมันจากเมล็ดอัลมอนด์ เป็นน้ำมันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในการนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและร่างกาย คุณสมบัติ – ที่มีความอ่อนโยนกับผิวมาก จึงไม่ระคายเคือง – ซึมซาบลงสู่ผิวอย่างรวดเร็ว เหมาะสมกับทุกสภาพผิว – เหมาะกับผิวแพ้ง่ายหรือผิวเด็กเล็ก ประโยชน์ – รักษาความชุ่มชื้นให้เซลล์ผิว – ป้องกันแสงแดดได้ในระดับหนึ่ง – ลดการระคายเคืองอาการคันและการอักเสบของผิวหนัง – ช่วยลดอาการปวดของกล้ามเนื้อ